Nói đến cao lầu Hội An, đó không chỉ là đặc sản chỉ có riêng ở phố cổ, mà còn mang nhiều ý nghĩa, là niềm tự hào của người dân phố Hội nói riêng và người Quảng Nam nói chung. Khách đi tour Hội An 1 ngày, bao giờ cũng tò mò, muốn được thưởng thức cái hương vị lạ lẫm nhưng dễ gây nghiện này. Và để thẩm thấu hết các vị tinh túy của món ăn này, bạn nhất định phải ghé đến top 10 quán bán cao lầu ngon nhất Hội An dưới đây.
Ở Hội An, cao lầu được bán phổ biến khắp mọi nơi, giống như Mỳ Quảng. Nhưng chắc chắc một điều, hương vị sẽ không giống nhau, có những quán đã có truyền thống từ lâu đời, có những quán chỉ mới mở cách đây không lâu. Vì thế, nếu yêu thích món ăn này mà chưa biết quán bán cao lầu ngon nhất Hội An thì cũng thật tiếc nuối.
Bạn đang xem: Quán cao lầu Bình Dương
Giới thiệu về món cao lầu Hội An – niềm tự hào của ẩm thực phố Hội
Nguồn gốc của món cao lầu Hội An
Có thể nói rằng, Hội An chính là thủ phủ các món ăn ngon của miền Trung. Đến đây, du khách phương xa có thể thưởng thức vô vàn các món đặc sản như mì Quảng, bánh mì, bánh bèo, bánh xèo, cơm gà,… Bạn cũng có thể thấy những món ăn này xuất hiện khá nhiều ở các tỉnh của miền Trung, hoặc nó được những người con xứ Quảng mang vào tận Sài Gòn. Nhưng tuyệt nhiên, cao lầu chỉ có duy nhất ở Hội An. Đó cũng là một lý do để dù bạn ở bất kỳ đâu, nếu đã đến du lịch Hội An, cũng nhất định phải ăn cho bằng được món này.
Theo sự hiểu biết của người địa phương, món cao lầu Hội An xuất hiện vào thế kỷ thứ 17. Khi mà cảng thị Hội An mở ra, chúa Nguyễn cho phép các thương buôn từ các quốc gia Đông Nam Á, Trung Quốc, Nhật Bảng vào mua bán. Kể từ đó, trước sự giao thoa về ẩm thực giữa các nước Nhật, Hoa món cao lầu ra đời. Nó vừa có hương vị của món Hoa, vừa giống với sợi mì udon của Nhật, nhưng nó lại có nét riêng của phố cổ.
Còn về cái tên “Cao Lầu”, có người nói rằng, trước đây, muốn ăn món này phải leo lên lầu cao của quán. Khi xưa, những doanh nhân của cảng thị vì muốn trông coi chỗ hàng hóa của mình, mà leo lên lầu cao của quán. Từ đó, cái tên Cao Lầu ra đời, nghĩa là ngồi trên lầu cao, vừa ngắm cảnh đẹp vừa thưởng thức món ăn.
Sức hấp dẫn của món cao lầu Hội An khiến du khách không thể cưỡng lại
Cao lầu, mới thoạt nhìn có vẻ khá giống với mì, nhưng lại không phải. Điều đầu tiên tạo nên sự khác biệt của món cao lầu Hội An, đó là ở sợi mì, chúng được chế biến rất khéo léo và công phu. Gạo làm nên sợi cao lầu phải đúng là loại gạo nguyên chất ở Quảng Nam. Để sợi mì có được độ dẻo, khô và giòn, gạo phải đem ngâm với tro nấu củi, lấy tận đảo Cù Lao Chàm, cách đó khoảng 16km. Để xay gạo thành bột, người dân ở đây phải lấy đúng nguồn nước ở giếng Bá Lễ, được xây bởi người Chăm cách đây cả ngàn năm. Vì vậy mà nước mới ngọt, mát và không có phèn.
Thông thường, để không bị ngán, người ta sẽ ăn kèm cao lầu với giá trụng. Đăc biệt là nhất định không được thiếu rau sống, được thu hoạch từ làng rau Trà Quế, nổi tiếng ở vùng đất Hội An. Giá sau khi trụng, xếp ít sợi cao lầu lên trên, xếp thêm vài lát thịt xíu, thêm vào lát tóp mỡ lên trên. Khi ăn, từng sợi mì giòn sần sật, đủ vị chua, cay, mặn, ngọt của rau sống, của nước sốt, của thịt xíu, của các loại gia vị.
10 quán bán cao lầu ngon nhất Hội An bạn nên biết
Cao lầu Thanh – quán cao lầu ngon nhất Hội An
- Địa chỉ: 26 Thái Phiên, P. Minh An, Hội An.
- Giờ mở cửa: 17h00-19h00
- Giá bán: 15k-33k
Nằm ở ngay tại số 26, đường Thái Phiên, quán cao lầu Thanh được biết đến là quán bán cao lầu ngon nhất Hội An. Điều khiến du khách ấn tượng là không gian quán rất bình dị, thân thuộc, tô cao lầu vừa nhiều lại vừa ngon. Một bát cao lầu đầy đặn, sợi mì dai dai, thịt xá xíu lại mềm mềm thấm vị, kết hợp với rau sống tươi sạch, nước thịt xá xíu đậm đà, tất cả sẽ khiến hương vị bùng nổ.
Có một nhược điểm khá nho nhỏ, đó là vì chủ quán là của cô chú người Hội An, nên vẫn giữ không gian cũ, không được đầu tư như nhiều quán cao lầu Hội An khác. Nếu ngồi ăn buổi trưa khá là chật chội, trường hợp khách đến đông thì hay thiếu chỗ. Tuy nhiên, cũng vì ngon hay quán cực kỳ đông khách, mọi thứ được dọn dẹp sạch sẽ nên dù không gian nhỏ khách đến ăn vẫn không ngại.
Quán cao lầu Hội An – Không gian xanh
- Địa chỉ: 687 Hai Bà Trưng, Hội An
- Giờ mở cửa: 9h00-21h00
- Giá: 20-40k
So với các quán cao lầu Hội An khác, cao lầu ở đây có hương vị thơm ngon, chuẩn vị truyền thống nhưng giá cả lại rất phải chăng. Gia vị luôn được tẩm ướp đậm đà, vừa ăn nên tiệm khá là đông khách. Bên cạnh đó, menu quán còn đa dạng các món đặc sản Hội An như bún thịt nướng, cơm gà, hoành thánh chiên, chè bắp, hến xào,vv… để thực khách có nhiều sự lựa chọn hơn.
Bá Lễ – 1 trong 3 quán cao lầu ngon nhất Hội An
- Địa chỉ: 45/3 Trần Hưng Đạo, P. Sơn Phong, Hội An
- Giờ mở cửa: 9h00-20h30
- Giá bán: 25k-35k
Nằm trong một con hẻm nhỏ của đường Trần Hưng Đạo, nhưng quán cao lầu Bá Lễ lại gây ấn tượng với không gian ấm cúng, toát lên vẻ đẹp cổ xưa. Được thừa hưởng nguồn nước giếng mát lành, ngọt tự nhiên từ giếng Bá Lễ, một trong số ít những giếng cổ còn sót lại trên đất Hội An. Kết hợp với công thức chế biến cao lầu bí truyền hơn 40 năm, quán Bá Lễ được đánh giá là có món cao lầu ngon nhất tại phố cổ.
Đề xuất riêng cho bạn: Nhận thi công sân bóng nền cỏ nhân tạo ở Bình Dương
Khách đến đây không chỉ có khách Việt mà còn khách nước ngoài, họ đến quán Bá Lễ không chỉ muốn tìm đúng hương vị truyền thống của món cao lầu xưa, mà còn vì thái độ, cách phục vụ của nhân viên. Không gian quá tuy nhỏ nhưng mọi thứ được sắp xếp rất gọn gàng, các đồ ăn kèm đầy đủ như đồ chua, chanh ớt, rau sống.
>>> Cặp đôi hoàn hảo với Cao Lầu ở các quán ăn ở Hội An: Bánh Đập Hội An
Cao lầu Liên nổi tiếng phố cổ Hội An
- Địa chỉ: 21B Thái Phiên, P. Minh An, Hội An
- Giờ mở cửa: 6h30-19h30
- Giá: 20k-30k
Được đánh giá là một trong những quán cao lầu ngon nhất Hội An, cái tên cao lầu Liên đã không còn quá xa lạ với người địa phương và những khách du lịch hay ghé lại đây. Điều đặc biệt ở cao lầu Liên, đó là tất cả các nguyên liệu từ sợi mì, rau sống, thịt xíu đều được một tay bà lựa chọn tỉ mỉ từ sáng sớm. Không giống chỗ khác, cao lầu ở đây chỉ khi khách gọi, bà mới trụng mì vào tô, nên luôn nóng hổi và hấp dẫn.
Để tạo nên hương vị đậm đà cho món ăn, chắc chắc không thể thiếu thịt xá xíu, da heo chiên giòn, rưới lên đó là nước sốt của nồi thịt xá xíu, càng làm cho tô cao lầu trở nên bóng bẩy, cuốn hút. Đặc biệt không thể thiếu đĩa rau sống tươi ngon, từ đủ loại rau thơm của làng rau Trà Quế như xà lách, cải con, rau quế, húng,…
Nhà hàng Trung Bắc – đặc sản cao lầu Hội An
- Địa chỉ: 87 Trần Phú, P. Minh An, Hội An
- Giờ mở cửa: 9h00-21h00
- Giá: 50-110k
Dù có giá cả khá cao nhưng Trung Bắc vẫn là địa chỉ ăn cao cầu được đánh giá cao nhờ hương vị thơm ngon. Ở đây có món cao lầu đa dạng với các loại topping, không chỉ là thịt xíu mà còn là bò, gà, tôm. Nếu bạn đã quen với kiểu cao lầu xá xíu, và muốn có thử với nhiều hương vị khác thì Trung Bắc là một nơi lý tưởng. 1 tô cao lầu thập cẩm tại đây có giá khoảng 60k.
Cao lầu Ông Tý – điểm thưởng thức món ăn ngon
- Địa chỉ: 71 Phan Chu Trinh, P. Minh An, Hội An
- Giờ mở cửa: 9h00-22h00
- Giá: 25k-50k
Dù không có lượng khách đông như những quán cao lầu Hội An khác, nhưng một khi đã đến đây chắc chắc bạn sẽ phải dành lời khen ngợi cho quán Ông Tý. Tô cao lầu ở đây có sợi vàng đẹp như màu gạo lứt, được nhuộm vàng. Nước để chan cao lầu là nước thịt xíu, ăn kèm với tóp mỡ, thêm ít rau sống nữa đã tạo nên một hương vị đặc sắc không thể nào quên.
Quán Phúc chuyên cơm gà và cao lầu Hội An
- Địa chỉ: 11 Phan Châu Trinh, P. Cẩm Châu, Hội An
- Giờ mở cửa: 10h00-22h00
- Giá: 25k-40k
Tại quán Phúc có món cao lầu mang đậm hương vị truyền thống, nhưng vẫn có sự khác biệt rất dễ cảm nhận rõ. Bát cao lầu lúc nào cũng đầy tràn, sợi mì có màu vàng nhạt, bản to nhưng ăn vào thấy dai dai, mềm mềm. Từng miếng thịt xíu to bản, được hòa quyện với nước sốt gia truyền tạo nên hương vị rất đậm đà.
Ngoài cao lầu là món chủ đạo, quán Phúc còn phục vụ các món như cơm gà xé, cơm đùi gà, cơm gà chiên giòn, gà luộc nguyên con, gỏi gà,… rất thích hợp cho những nhóm nhỏ, gia đình ghé đến ăn trưa, tối. Mức giá cũng khá rẻ, chỉ từ 25-40k/ tô cao lầu, các món khác giá cũng rất bình dân.
Quán cao lầu 2 Toản
- Địa chỉ: 45 Phan Chu Trinh, P. Minh An, Hội An
- Giờ mở cửa: 15h00-20h00
- Giá: 35-30k
Dù là một quán vỉa hè nhưng 2 Toản vẫn xứng đáng lọt vào top 10 quán cao lầu ngon nhất Hội An. Cảm giác ngồi ở một góc bên vệ đường, thưởng thức món cao lầu yêu thích và ngắm dòng người qua lại đông đúc trên phố cổ thì thật thú vị. Vì là quán vỉa hè, nên nếu đi vào buổi chiều nắng sẽ hắn, vì vậy lời khuyên là bạn nên đến đây vào buổi tối sẽ mát mẻ hơn.
Dù là quán vỉa hè nhưng quán cũng có phục vụ cả trà đá và trà nóng theo sở thích của thực khách. Đặc biệt, giá cả ở đây cực kỳ rẻ, chỉ từ 25-30k nên rất thích hợp cho học sinh, sinh viên. Cao lầu ở đây ngoài thịt xíu còn có chả bò cùng vài thứ khác nữa. Nước dùng khá ngon, quán còn phục vụ cả hủ tiếu nữa.
Quán cao lầu Bà Bé
- Địa chỉ: 19 Trần Phú, P. Cẩm Châu, Hội An
- Giờ mở cửa: 15h00-20h00
- Giá bán: 20k-44k
Vì quán bán ngay trong chợ nên thu hút khá đông các bạn trẻ đến đây thưởng thức. Cao lầu ở đây khá ngon, lạ nhưng có vẻ hơi ít hơn so với những quán cao lầu Hội An khác. Một số người thích hương vị ở đây, một số thì không, cái này chắc do cảm nhận của mỗi người. Nói chung, với giá khoảng 25k/ tô thì cũng rất đáng để thưởng thức.
Ty Cao lầu
- Địa chỉ: 84 Phan Chu Trinh, P. Minh An, Hội An
- Giờ mở cửa: 16h30
- Giá bán: 30k
Đáng xem: Top 6 Cửa Hàng Phụ Tùng Ô Tô Bình Dương Chất Lượng Nhất
Một quán cao lầu Hội An ngon cuối cùng mà dulichkhampha24 muốn gửi đến bạn đó là quán Ty Cao Lầu. Theo đánh giá của thực khách, cao lầu ở đây nêm vừa ăn, khá ngon miệng, giá khoảng 30k/ tô. Vì là quán vỉa hè nên quán chỉ bán vào buổi chiều, tầm 4h. Quán thích hợp cho người địa phương đến ăn, ít khách du lịch.
>>> Đến Hội An nhất định phải thưởng thức món này: Cơm Gà Hội An
Ngoài cao lầu Hội An còn có những đặc sản gì khác?
Mì Quảng – Đặc sản Hội An ngon nhất xứ Quảng
Đây là món mà bạn sẽ bắt gặp nó ở khắp các vùng du lịch Đà Nẵng – Quảng Nam. Nếu có dịp đến Hội An, bạn cũng sẽ có dịp được thưởng thức món ăn đặc sản này. Nguyên liệu của mì Quảng tuy dân dã, chỉ bao gồm sợi mì gạo, tôm thịt hoặc gà, cá lóc mà trông hấp dẫn vô cùng. Khi ăn, người Quảng có thói quen bẻ bánh tráng, cho rau sống, lát chanh rồi trộn đều lên. Tất cả các vị đậm đà của nguyên liệu nấu mì, sợi mì mềm dai, rau sống giòn tươi, đậu phộng béo bùi thêm vị chua thanh của chanh như hòa quyện lại làm một.
Cơm gà Hội An – thương hiệu cơm gà nổi tiếng cả nước
Cơm gà, gỏi gà là món bạn có thể bắt gặp ở bất cứ đâu trên đất nước Việt Nam, nhưng để mà nói đặc sắc nhất là phải kể đến món cơm gà ở vùng đất Hội An. Món này nổi tiếng bởi vị thịt gà ta thơm mềm, ngọt thịt, hạt cơm vàng đẹp, dẻo thơm cùng với các nguyên liệu ăn kèm lạ miệng.
Các loại bánh là đặc sản Hội An
Bánh mì Phượng
Vỏ bánh mì giòn rụm, bên trong đầy các loại nhân, rau thơm cùng với vị nước sốt đậm đà chính là sự khác biệt của bánh mì Phượng so với các món bánh mì khác. Đặc biệt, điều để tạo nên hương vị có 1 không 2 của thương hiệu bánh mỳ Hội An đó chính là thứ nước sốt được tạo nên bởi công thức gia truyền của gia đình. Vì thế, bạn sẽ không thể nào tìm thấy món bánh mì nào có hương vị giống như bánh mỳ Phượng ở Hội An.
Bánh tổ
Dù chỉ là một món bánh dân giã, có giá vài nghìn đồng một cái, thế nhưng chiếc bánh tổ lại chưa bao giờ thiếu trên bàn thờ tổ tiên trong dịp Tết đến. Đây là món bánh được người địa phương đúc nên, dùng để thờ tổ tiên, vì thế mà nói gọi là bánh tổ chăng. Nguyên liệu để làm bánh gồm có nếp và đường, ngoài ra còn có thêm gừng và mè để tăng hương vị thơm ngon. Có người thích cắt bánh tổ ra từng miếng ăn ngay, có người lại thích chiên ngập trong dầu phộng cho đến khi vàng giòn.
Bánh thuẫn
Được sử dụng nhiều trong những ngày lễ, giỗ, bánh thuẫn Hội An tựa như những bông hoa vàng bung nở rất bắt mắt. Tạo nên những chiếc bánh thơm ngon này gồm có bột mì, trứng gà cùng với một số các gia vị đặc trưng khác. Sau khi cho vào lò nướng, bánh sẽ nở thành hình tựa như một bông hoa rất đẹp mắt, nếm thử thấy vị thơm của trứng, vì bùi của bột rất lạ miệng.
Bánh ít lá gai Cù Lao Chàm
Được làm từ những nguyên liệu tự trồng như lá gai, đậu xanh, gạo nếp, bánh ít lá gai là đặc sản Hội An trên đảo Cù Lao Chàm, bạn có thể nhìn thấy nó bán rất nhiều ở mọi nơi. Bánh có vỏ ngoài đen tuyền, dẻo dai, bên trong là màu vàng của đậu xanh giã nhuyễn, ăn có vị bùi bùi.
Bánh xèo
Không giống với bánh xèo ở miền Nam, bánh xèo ở Hội An nói riêng và bánh xèo ở miền Trung nói chung, chiếc bánh xèo nhỏ xíu, một người có thể ăn được nhiều cái. Khi ăn, người ta sẽ cuốn bánh xèo với các loại rau, giá chấm kèm với nước mắm chua ngọt hoặc là nước sốt làm từ đậu phộng và gan heo. Cái đặc trưng của bánh xèo Hội An, đó chính là bánh vừa đúc ra, ăn ngay khi còn nóng nổi, không dùng đũa mà chỉ dùng tay để cuốn.
Bánh bao – bánh vạc
Ẩm thực Hội An đặc sắc, phong phú nhưng cái tên dễ khiến người ta nhớ nhất ngoài cao lầu thì còn có bánh bao, bánh vạc. Nhờ vẻ đẹp khá giống hoa hồng trắng, nhẹ nhàng, tinh khiết mà người ta vẫn thường hay gọi bánh bao bánh vạc là bánh bông hồng trắng. Cảm nhận khi ăn món này đầu tiên đó là vỏ bánh dẻo dai, bên trong có nhân đậm đà tạo nên hương vị rất độc đáo.
Vậy là team dulichkhampha24 đã gởi đến bạn danh sánh 10 quán cao lầu Hội An ngon nhất, đáng để thưởng thức nhất rồi. Với một món ăn, vừa ngon lại hấp dẫn, lại vừa mang nhiều giá trị văn hóa, lịch sử như cao lầu thì chẳng có lý do gì mà bạn lại từ chối trong chuyến du lịch Hội An sắp tới của mình.
Tham khảo thêm: Lưu Ngay 10 Địa Điểm Bán Mỹ Phẩm Bình Dương Chính Hãng